CẨM NĂNG KIẾN THỨC DA CHUYÊN SÂU

PHẦN III/ PHÂN LOẠI DA VÀ CÁCH CHĂM SÓC

III.1/ Quy trình chăm sóc da cơ bản:

Quy trình chăm sóc da gồm 5 bước cơ bản:

Bước 1: Làm sạch:

Làm sạch bề mặt da, loại bỏ bụi bẩn, chất ô nhiễm và dầu thừa trên da nhưng vẫn giữ được độ ẩm tự nhiên trên da.

Bước 2: Cân bằng da:

Làm sạch sâu làn da thêm 1 lần nữa, giúp thu nhỏ, se khít lỗ chân lông, cân bằng độ PH cho làn da kiểm soát dầu, bóng nhờn và giữ ẩm cho da và là dẫn chất giúp các dưỡng chất ở những bước chăm sóc phía sau thẩm thấu sâu và đạt hiệu quả chăm sóc da tối ưu.

Bước 3: Dưỡng da:

Làm da mềm mại, bảo vệ độ ẩm tự nhiên, nuôi dưỡng da khỏe mạnh. Đồng thời, hỗ trợ cải thiện các vấn đề về da nhờ các dưỡng chất từ các sản phẩm dưỡng da.

Bước 4: Bảo vệ:

Sử dụng kem chống nắng hàng ngày để bảo vệ làn da trước tác hại của môi trường bên ngoài, làm mát, diu nhẹ làn da và chống lại các nguy cơ nám, sạm, tàn nhang, lão hóa từ tia UV hàng ngày. Lưu ý: Dặm lại kem chống nắng sau 2-3h/lần.

Bước 5. Chăm sóc toàn diện:

 

III.2/ Phân loại da và cách chăm sóc:

III.2.1/ Phân biệt các loại da và cách chăm sóc phù hợp

Các loại da cơ bản: Da thường, da khô, da dầu, da hỗn hợp

– Da thường:

Dấu hiệu nhận biết:

          Độ ẩm và độ bài tiết bã nhờn cân bằng. Da đều màu, mềm mại, mịn màng, lỗ chân lông nhỏ và ít khi bị nổi mụn.

Cách chăm sóc:

+ Cần làm sạch nhẹ nhàng với các sản phẩm dịu nhẹ để lấy đi bụi bẩn gây bít lỗ chân lông

+ Cân bằng độ PH cho làn da

+ Dưỡng ẩm cho làn da với các sản phẩm cung cấp độ ẩm, cân bằng và dưỡng chất cần thiết cho làn da.

+ Bảo vệ làn da trước tác hại của môi trường, đặc biệt từ tia UV

+ Chăm sóc toàn diện, bổ sung collagen định kỳ cho nàn da bằng cả bôi và uống theo liệu trình 1 tháng ngưng lại sau 6 tháng uống tiếp 1 liệu trình

– Da khô:

Dấu hiệu nhận biết:

          Độ ẩm và độ bài tiết bã nhờn thấp. Da mỏng, thô ráp và căng, thậm chí tấy đỏ, có vảy và ngứa ngáy, lỗ chân lông nhỏ và ít khi bị nổi mụn. Nhanh lão hóa, dễ bong tróc và dễ xuất hiện nếp nhăn ở mắt và miệng. Đây là loại da dễ xuất hiện nếp nhăn, nám, sạm, tàn nhang và các dấu hiệu lão hóa da sớm.

Cách chăm sóc:

+ Cần làm sạch thật tốt, tẩy da chết 2 lần/tuần và sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, cân bằng độ ẩm cần thiết cho bề mặt da.

+ Cân bằng độ PH cho làn da

+ Dưỡng ẩm cho làn da với các sản phẩm cung cấp độ ẩm, cân bằng và dưỡng chất cần thiết cho làn da hoặc các liệu trình chăm sóc với các vấn đề của làn da như da lão hóa, nám, sạm, tàn nhang …

+ Bảo vệ làn da trước tác hại của môi trường, đặc biệt từ tia UV ngăn ngừa lão hóa da sớm và nguy cơ nám, sạm, tàn nhang.

+ Chăm sóc toàn diện, bổ sung collagen định kỳ cho nàn da bằng cả bôi và uống theo liệu trình 1 tháng ngưng lại sau 6 tháng uống tiếp 1 liệu trình

– Da dầu:

Dấu hiệu nhận biết:

          Độ ẩm và độ bài tiết bã nhờn cao. Da bóng nhờn, lỗ chân lông to và dễ bị nổi mụn. Da dầu mềm mại và chậm bị lão hóa hơn so với những loại da khác và người có làn da dầu có khả năng sinh lý tốt hơn người có làn da khác.

Cách chăm sóc:

+ Cần làm sạch thật tốt, tẩy da chết 2-3 lần/tuần và sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, làm sạch dầu thừa, bã nhờn trên làn da, cân bằng độ ẩm cần thiết cho bề mặt da.

+ Cân bằng độ PH cho làn da tránh việc dầu tiết quá nhiều dẫn đến môi trường axit nhẹ, tạo điều kiện cho vi khuẩn P.acnes sinh trưởng quá nhiều gây nên mụn.

+ Cung cấp độ ẩm, nước và các khoáng chất cần thiết cho làn da, ngăn ngừa nguy cơ mất nước kích thích làn da tự tiết dầu nhiều hơn, dẫn đến tình trạng da bóng dầu, gên nên lỗ chân lông to, mụn đầu đen, mụn đầu trắng và thậm chí là mụn mủ, mụn viêm.

+ Bảo vệ làn da trước tác hại của môi trường, đặc biệt từ tia UV ngăn ngừa lão hóa da và nguy cơ nám, sạm, tàn nhang, đồng thời làm dịu nhẹ làn da. Đặc biệt, tia UV kích thích tiết dầu nên việc sử dụng kem chống nắng để ngăn ngừa nguy cơ da tiết dầu nhiều hơn.

+ Chăm sóc toàn diện, bổ sung collagen định kỳ cho nàn da bằng cả bôi và uống theo liệu trình 1 tháng ngưng lại sau 6 tháng uống tiếp 1 liệu trình

– Da hỗn hợp:

Dấu hiệu nhận biết:

Da hỗn hợp là sự xuất hiện của ít nhất 2 loại da trên cùng 1 làn da, cùng 1 gương mặt. Biểu hiện: Da bóng nhờn, lỗ chân lông to, xuất hiện mụn đầu đen, mụn đầu trắng ở vùng chữ T (trán, mũi và cằm). Da vùng chữ U có khuynh hướng thường hoặc khô.

Cách chăm sóc:

+ Cần làm sạch thật tốt, tẩy da chết 2-3 lần/tuần và sử dụng sữa rửa mặt dịu nhẹ, làm sạch dầu thừa, bã nhờn trên làn da, cân bằng độ ẩm cần thiết cho bề mặt da.

+ Cân bằng độ PH cho làn da tránh việc dầu tiết quá nhiều vùng chữ T dẫn đến môi trường axit nhẹ, tạo điều kiện cho vi khuẩn P.acnes sinh trưởng quá nhiều gây nên mụn. hoặc da vùng chữ U môi trường kiềm dẫn đến da khô hơn, bong tróc hoặc lão hóa sớm.

+ Cung cấp độ ẩm, nước và các khoáng chất cần thiết cho làn da, ngăn ngừa nguy cơ mất nước kích thích làn da tự tiết dầu nhiều hơn, dẫn đến tình trạng da bóng dầu vùng chữ T hoặc quá khô vùng chữ U. Cân bằng độ ẩm cần thiết cho làn da, giải quyết các vấn đề nám, mụn…

+ Bảo vệ làn da trước tác hại của môi trường, đặc biệt từ tia UV ngăn ngừa lão hóa da và nguy cơ nám, sạm, tàn nhang, đồng thời làm dịu nhẹ làn da.

+ Chăm sóc toàn diện, bổ sung collagen định kỳ cho nàn da bằng cả bôi và uống theo liệu trình 1 tháng ngưng lại sau 6 tháng uống tiếp 1 liệu trình

III.3/ Cách xác định da của bạn thuộc loại da nào?

          Muốn xác định làn da của mình thuộc loại nào, cách đơn giản là bạn để ý da của mình trông như thế nào dựa trên cơ sở hàng ngày.

Thông thường, làn da dầu thường bóng và lỗ chân lông to. Với da khô, khi dùng tay sờ lên mặt sẽ cảm thấy cứng ráp, khó chịu. Trường hợp da bạn đổ dầu ở một vài vị trí, đặc biệt là vùng chữ T, nhưng vùng khác trên mặt lại khô thì có thể da bạn thuộc loại hỗn hợp. Còn làn da nhạy cảm thì luôn khiến bạn có cảm giác bỏng rát, châm chích hoặc sử dụng mỹ phẩm hay dị ứng.

Để xác định chính xác da mình thuộc loại nào, bạn có thể thực hiện 2 phương pháp sau:

a/ Phương pháp soi da:

Để xác định chính xác loại da cần làm sạch và kiểm tra da dưới điều kiện ánh sáng rõ hoặc sử dụng máy soi da theo 3 bước sau:

Bước 1: Quan sát

Độ bóng nhờn và lỗ chân lông to (to hay nhỏ và tập trung ở vùng nào) trên làn da. Nếu vừa rửa mặt thì đợi sau khoảng 10-15p.

Bước 2: Đặt câu hỏi (2 câu hỏi):

– Sau khi thức dậy vào buổi sáng có thấy da vùng chữ T có bị bóng nhờn hay không?

– Sau khi rửa mặt xong, da vùng má bị bị khô căng không?

Bước 3: Kiểm tra da bằng tay

Dùng tay xoa nhẹ lên da bắt đầu từ trán, đến vùng má, vùng cằm và vùng mũi để kiểm tra sự thô ráp hay nhờn rít của làn da.

Bước 4: Sử dụng máy soi da

Ngoài việc xác định tình trạng da khỏe, yếu, lão hóa thì chú ý vùng chữ T của khách hàng và vùng chữ U, chụp màn hình so sánh và phân tích cho khách hàng tình trạng da và kết luận loại da cho khách hàng hiểu.

 

b/ Phương pháp kiểm chứng tại nhà:

Bước 1 – Làm sạch:

Trước khi kiểm tra, bạn cần tẩy trang (nếu trang điểm). Sau đó, bạn dùng thêm sữa rửa mặt dịu nhẹ và rửa sạch mặt, rồi thấm khô nhẹ nhàng bằng khăn bông mềm.

Bước 2 – Đợi:

 Bạn cần để da mặt tự nhiên trong 1 tiếng mà không dùng bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào. Cách làm này sẽ giúp da tự cân bằng và quay về trạng thái bình thường.

Bước 3 – Thử nghiệm:

Bạn sử dụng giấy thấm dầu hoặc tấm giấy mỏng, cắt thành những miếng nhỏ. Tiếp theo, bạn áp các miếng giấy này lên khu vực chữ T cùng hai bên má khoảng 5 phút

Bước 4 – Đánh giá kết quả:

+ Da nhờn: Trên giấy thử có rất nhiều dầu.

+ Da khô: Giấy thử khô ráo, thậm chí bạn còn cảm thấy rát nhẹ khi lỡ tay miết mạnh lên da.

+ Da hỗn hợp: Các miếng giấy ở vùng chữ T (trán, mũi và cằm) có nhiều dầu. Các vùng còn lại trên mặt khô ráo.

+ Da thường: Các miếng giấy thử sạch hoàn toàn, không xuất hiện vệt dầu.

.
.
.
.